close icon
Stories
Mascot Workwell Image Mascot Gowell Image Mascot joinwell Image Mascot Eatwell Image Mascot Livewell Image Mascot Seewell Image
TrawellStories
Trawell

Reading: Henryfry ความใส่ใจที่นอกเหนือจากการทอดไก่

Trawell
Contact search
Eat Well 3.7k

Henryfry ความใส่ใจที่นอกเหนือจากการทอดไก่

25 July 2020 เรื่อง จิตวัต โซวพิทักษ์วัฒนา ภาพ จิตวัต โซวพิทักษ์วัฒนา
ความคราฟท์ในการทอดไก่ของ Henryfry ก็อาจจะเป็นสิ่งที่ทุกคนโจษจันกันแบบสุดๆ แต่อีกสิ่งหนึ่งที่เราค้นพบว่าเป็นความมหัศจรรย์ที่ซ่อนตัวอยู่ร้านไก่ทอดเล็กๆ แห่งนี้ไม่แพ้ความอร่อยของไก่ทอดก็คือ ‘ความใส่ใจ’ เบื้องหลังจานอาหารของ ‘พี่นุ้ย-ศิริชัย สมานวิบูลย์’ และ ‘พี่ขิม-อภิชญา พรมแสง’ สองเจ้าของร้านที่ร่วมกันออกแบบทุกเมนูผ่านความตั้งใจอยากสื่อสารไปถึงที่มาของวัตถุดิบต่างๆ และคิดถึงการรับรู้ของคนทานอยู่เสมอ

ย่านเจริญกรุงมีกลิ่นอายความเป็นเมืองเก่าที่ทำให้ใครหลายๆ คนหลงเสน่ห์ รวมถึงพี่นุ้ยที่เคยใช้ชีวิตช่วงมัธยมในย่านเจริญกรุงนี้ จึงมีความชอบ และเมื่อเห็นพื้นที่ห้องว่างให้เช่า เลยไม่ลังเลที่จะทำร้านไก่ทอดที่ตัวเองฝันไว้ ด้วยการตกแต่งร้านโดยใช้สีเอิร์ธโทนให้ความรู้สึกอบอุ่นละมุนตา ถึงแม้ว่าพื้นที่ร้านจะไม่กว้างใหญ่นัก แต่ก็อยู่กันได้แบบอบอุ่นสบายกำลังดี

นอกจากนี้พี่นุ้ยยังได้ออกแบบให้โต๊ะมีจำนวนที่หลากหลาย มีโต๊ะเล็กสำหรับใครที่มาคนเดียวและมาเป็นคู่ มีโต๊ะใหญ่สำหรับกลุ่มเพื่อนฝูงและครอบครัวที่มากันหลายคน เพื่อให้ไม่ว่าใครก็สามารถมาใช้เวลาที่นี่ได้อย่างไม่ต้องเป็นกังวล

พี่นุ้ย และ พี่ขิม

จากเพื่อนสมัยมหาวิทยาลัย หลังจากเรียนจบกันไปแล้ว พี่ๆ ทั้งสองได้แยกกันไปทำงานที่ตัวเองได้เลือก จากนั้นได้มาเป็นคู่หูที่ช่วยกันดูแลร้านอาหารเล็กๆ พี่นุ้ยจะทำหน้าที่คิดไอเดียในเรื่องเมนูอาหาร คัดสรรไก่จากฟาร์มไก่ที่ได้คัดเลือกมาแล้ว และวัตถุดิบตามพื้นที่ต่างๆ มาให้พี่ขิมได้คิดค้นสูตรให้ออกมาเป็นเมนูอาหารที่มีรสชาติลงตัว เพื่อให้ตอบโจทย์มุมมองของร้านที่อยากจะสื่อสารออกไปให้ถึงคนที่มากิน ให้ได้รู้ว่าเราเสิร์ฟอะไรออกไป ที่มาของมันมาจากไหน เขากำลังกินอะไรอยู่ และเขาพอใจกับราคาแบบนี้หรือไม่

ในห้องเล็กๆ ห้องหนึ่ง

ดังนั้นช่วงเวลาที่ได้พูดคุยกับพี่ๆ ทั้งสองคนในร้านอาหารเป็นเสมือนบ้านเพื่อนซึ่งใครๆ ก็สามารถมานั่งกินข้าว พักผ่อน และทำตัวตามสบายไปด้วยกันได้แห่งนี้ พร้อมกินอาหารดีๆ ไปด้วย จึงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เราอยากจะกลับมาที่ร้านนี้ซ้ำแล้วซ้ำอีก

กว่าจะมาเป็น “ไก่”

เวลาเรากินไก่ทอด เรามักจะเจอกับปัญหาไก่แห้งบ้าง หนังไม่กรอบบ้าง พี่นุ้ยบอกว่า “ถ้าเราจะทำร้านก็ต้องให้เนื้อไก่มีความชุ่มฉ่ำ หนังกรอบ มันเป็นโจทย์ที่เราต้องทำให้ได้!”

ซึ่งในช่วงเเรกพี่นุ้ยกับพี่ขิมก็ต้องใช้เวลาค้นหาวัตถุดิบไก่ที่มีคุณภาพจริงๆ สำหรับการที่ฟาร์มไก่รู้วิธีการทำไก่ตั้งแต่แรก เช่น การรีดเลือดออกจากตัวไก่ ก็เป็นเรื่องดีต่อคนรับช่วงต่อ หากฟาร์มรีบขายไม่ได้จัดการกับของเสียในตัวไก่ก่อน เมื่อทอดไก่ออกมาแล้วก็จะได้คุณภาพที่ไม่ดี จากนั้นพี่นุ้ยกับพี่ขิมก็จะเอามาทำการทดลองทอดแล้วทอดอีก ชิมจนกว่าจะเป็นที่น่าพอใจ กว่าจะมาเป็นไก่ทอดจานแบบนี้ก็ได้ผ่านกระบวนการอย่างตั้งใจตั้งแต่ต้นทาง กลางทาง และออกมาปลายทางเป็นไก่ทอดให้ทุกคนได้กินกัน

ทำไมถึงต้องรอ ?

หลายๆ คน อาจจะมีคำถามหรือข้อสงสัยกับไก่ทอดร้านนี้ว่าทำไมต้องรอนานเป็นครึ่งชั่วโมงด้วย ทั้งๆ ที่ไก่ทอดน่าจะเป็นเมนูที่มีความรวดเร็วทันใจ สิ่งสำคัญสิ่งหนึ่งที่จะทำให้ไก่ทอด หรือ อาหารแบบโฮมเมด มีความแตกต่างกับอาหารฟาสฟู้ต คือ “ความใส่ใจ” เมื่อเราทำอะไรที่รวดเร็ว และคาดหวังผลลัพธ์ที่เป็นจำนวน เราก็จะไม่ทันได้สังเกตเห็นถึงจุดบกพร่องเล็กๆ ที่หลายๆ คนมองข้ามผ่านไป พี่ขิมบอกกับเราว่า “เมื่อมีเพื่อนมากินอาหารที่บ้านเรา เราก็ไม่กล้าพอที่จะเสิร์ฟอาหารไม่ดีให้กับเขา” วัตถุดิบและอาหารจึงได้แทรกความใส่ใจลงไปในทุกๆ เมนูที่ได้วางอยู่บนโต๊ะ แต่หากว่าคุณภาพอาหารไม่ได้ หรือมีข้อบกพร่องในจานนั้น พี่ขิมก็จะยินดีทำให้ใหม่ หรือเพิ่มจำนวนของไก่หากว่าขนาดของไก่ทอดเล็กกว่าปกติ

Signature Dish

ชุดไก่ทอดเมนูแนะนำของที่นี้มีทั้งไซส์ S / M / L มีไก่ทอดที่สามารถเลือกส่วนได้ ไม่ว่าจะเป็น เนื้ออก เนื้อปีก เนื้อน่อง และเนื้อสะโพก ด้วยตัวหนังที่ทอดกรอบพร้อมกับผงพริกเพิ่มความเผ็ดนิดๆ กินคู่กับมันฝรั่งทอดจิ้มกับซอสเฮนรี่ เคียงด้วยเเตงกวาดอง

ซุปหัวหอม

ด้วยสไตล์โฮมเมด คือ รูปแบบการทำอาหารกินเองที่บ้าน หาวัตถุดิบที่หยิบจับง่าย ไม่มีความซับซ้อน ส่วนใหญ่เมนูอื่นๆ ของที่นี้จะเป็นสไตล์ตะวันตก เช่น เฟตตูชินี่ สปาเก็ตตี้ สลัด หรือ ซุปหัวหอมก็เป็นอีกจานที่พี่นุ้ยแนะนำเรามา โดยมีส่วนประกอบของผักโขมและเห็ดแชมปิยอง ซุปมีลักษณะข้นๆ สีน้ำตาล รสชาติกลมกล่อมได้ความหวานนิดๆ จากตัววัตถุดิบ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่กินคู่กับไก่ทอดได้อย่างลงตัว

Pancake Caramel Jackfruit

มาถึงกับเมนูของหวาน เพนเค้กขนุนที่แบ่งออกเป็น 2 ระดับบนกับล่าง ด้านล่างจะเป็นเเพนเค้กสอดใส่ตรงกลางด้วยเนื้อขนุนเชื่อมชิ้นเล็กๆ เเละด้านบนเป็นเเพนเค้กที่วางเนื้อขนุนไว้ด้านบน ราดด้วยซอสคาราเมลเพิ่มความหวานฉุ่มให้กับตัวเเพนเค้ก

หลากหลาย ความชอบ

คนที่เข้ามากินที่ร้านก็มีหลากกลุ่ม มาจากหลายสถานที่ ส่วนใหญ่ติดตามมาจากรีวิวบนอินเตอร์เน็ต อยากตั้งใจมากินจริงๆ ก็จะโทรศัพท์มาจองกันก่อน เป็นเหมือนกำลังใจเล็กๆ ให้กับพี่นุ้ยและพี่ขิม เมื่อได้มาลองชิมกันแล้ว พี่นุ้ยบอกกับเราว่า ผลตอบรับเรื่องรสชาติอาหารไปในทิศทางที่ดี แต่ก็มีผลตอบรับที่ไม่พึงพอใจบ้างเป็นธรรมดา ความชอบของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ซึ่งเวลาที่พี่นุ้ยมักจะสังเกตอาหารภายในจานหลักจากกินเสร็จแล้ว ถ้าเหลือเยอะมากจนผิดปกติก็จะเข้าไปสอบถามเกี่ยวกับรสชาติอาหารเพื่อนำเอาไปพัฒนาปรับปรุงให้ดีขึ้น

อนาคต

หน้าตาอนาคตของ Henryfry พี่นุ้ยได้วาดภาพเอาไว้คร่าวๆ ประมาณว่า อยากจะให้ความสำคัญในเรื่องอาหารก่อน เพิ่มเมนูที่หลากหลายขึ้นนอกจากเมนูเนื้อสัตว์ เช่นอาหารมังสวิรัติที่ใครๆ ก็สามารถกินได้ ก็คงเป็นอีกหนึ่งจุดหมายที่ Henryfry พยายามไปให้ถึงในก้าวต่อไป พร้อมกับ “ความใส่ใจ” ของพี่นุ้ยและพี่ขิมที่ส่งผ่านตัวอาหารมาถึงคนที่กินได้อย่างจริงใจ ขอบคุณสำหรับความอบอุ่นและอาหารที่บ้านเพื่อนแห่งนี้

Info

ร้าน Henryfry

ตั้งอยู่ริมถนนเจริญถนนเจริญกรุง ย่านตลาดน้อย

open time icon
เปิดทุกวันอังคาร-ศุกร์ 12.00-20.00 เสาร์-อาทิตย์ 11.00-20.00 ปิดวันจันทร์

Contributors

contributor's photo

จิตวัต โซวพิทักษ์วัฒนา

Writer

วัยรุ่นตอนปลายที่เชื่อแล้วว่า "พุงเบียร์" นั้นมีอยู่จริง

contributor's photo

จิตวัต โซวพิทักษ์วัฒนา

Photographer

วัยรุ่นตอนปลายที่เชื่อแล้วว่า "พุงเบียร์" นั้นมีอยู่จริง

Next read